Post Comment

ดูแลอย่างไร? หลังรักษามะเร็งเต้านม

Bench Damen Funnel Neck Fleece Fleecejacke Bench CORE FUNNEL NECK FLEECE BGEK0153B M?dchen Sweatshirts Bench Damen Sarah 2xZip Jacket Jacke Bench Damen Jacke SMARTIE JACKET Bench Damen Softshell / Fleece Jacke gebondet, SUPA SHEEL JACKET Bench Damen CROP LENGTH FUNNEL NECK Fleecemantel Bench Damen FINISH FIRST FLEECE Fleecejacke Bench Damen Fleece Jacke FOLDOVER FLEECE ZIP THRU Bench Kinder Fleecejacke CORE FUNNEL NECK FLEECE Bench Damen Sweatjacke FAST FORWARD FUNNEL NECK, BLEA1101C Bench Damen Jacke BARBEQUE JACKET, BLKA0933 Bench Damen Sweatjacke WINDOW SILL LONG, black Bench Damen NINJA ASSYMETRIC ZIP TR Fleecejacke Bench Damen Sweatjacke CONVERTIBLE ZIP UP Bench Damen Fleece Jacke PRESENT Bench Damen Kurzmantel gebondet, HIGH TOWER LONG Bench Damen Kleid DISSOLVING DRESS Bench Damen Jacke OPTION JACKET Bench Damen Jacke M62 JACKET Bench Damen T-Shirt HEATHERPHONES TEE Bench Damen Hoody PINS N NEEDLES HOODY Bench Damen Fleece Jacke NINE HOLE Bench Damen Sweat Jacke FAST FORWARD FUNNEL NECK Bench Damen Tank Top KITTY VEST Bench Damen Kleid DREAMER DRESS Bench Damen Jacke mit Kapuze SNO JACKET Bench Damen T-Shirt FRIAR TEE Bench Damen Jacke BARBEQUE JACKET, BLKA0933B Bench Herren Jacke ANARCHY JACKET Bench Damen Tanktop PLAIN UNDERGROUND VEST


ผศ.พญ.ชลทิพย์ วิรัตกพันธ์ รังสีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเต้านม

     การ ดูแลสุขภาพเต้านมของตนเอง ไม่ใช่แค่การตรวจเช็กมะเร็งเต้านมประจำปี แต่ยังรวมถึงการดูแลเต้านมภายหลังการรักษามะเร็งเต้านมด้วย

     ในปัจจุบันมีการรณรงค์ให้ผู้หญิงดูแลสุขภาพเต้านมของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอ แพทย์ตรวจเต้านมให้ จนถึงการส่งตรวจแมมโมแกรม ส่งผลให้มีการค้นพบสิ่งผิดปกติในเต้านมมากขึ้น ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจถูกส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อนำชิ้นเนื้อมาตรวจวินิจฉัย ได้แก่ เจาะชิ้นเนื้อด้วยเข็ม (core needle biopsy) ผ่าตัดนำชิ้นเนื้อตรวจบางส่วน (incisional biopsy) หรือผ่าตัดเอาก้อนออกทั้งหมด (excisional biopsy)
ในกลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านม ปัจจุบันมีวีธีผ่าตัดรักษาได้หลายวิธี ขึ้นกับรายละเอียดของโรคมะเร็งในผู้ป่วยแต่ละรายและความต้องการของผู้ป่วย เอง เช่น ผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมดเพื่อรักษามะเร็งเต้านม (modified radical mastectomy: MRM) หรือผ่าตัดเพื่อรักษามะเร็งเต้านมโดยตัดเต้านมออกบางส่วน ซึ่งอาจร่วมกับการฉายแสง (breast conservation therapy: BCT)
บทความนี้ขอให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังการทำหัตถการเจาะชิ้นเนื้อ หรือผ่าตัดเต้านม อย่างไรก็ตามวิธีปฏิบัติตัวดังกล่าวอาจมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างกันในแต่ ละโรงพยาบาล คุณผู้อ่านควรศึกษาแผ่นพับหรือเอกสารคำแนะนำจากโรงพยาบาลที่ได้รับการรักษา รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลด้วยค่ะ

การดูแลหลังการเจาะชิ้นเนื้อที่เต้านม (core needle biopsy)
     การเจาะชิ้นเนื้อที่เต้านมเป็นหัตถการที่ใช้เข็มซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า เข็มที่ใช้เจาะเลือดเล็กน้อย เจาะผ่านผิวหนังเพื่อตัดชิ้นเนื้อบางส่วนออกมาตรวจทางพยาธิวิทยา โดยทั่วไปจะใช้ปลายมีดเล็กๆ ทำรอยบากที่ผิวหนังเพื่อให้เข็มเจาะทะลุผ่านผิวหนังได้ง่าย การปฏิบัติตนหลังการเจาะชิ้นเนื้อที่เต้านมมีดังนี้

     - หลังเจาะแพทย์อาจปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผลชนิดกันน้ำ ซึ่งทำให้สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ถ้าปิดแผลด้วยวัสดุธรรมดาที่กันน้ำไม่ได้ เช่น ผ้าก๊อซ ไม่ควรถูกน้ำ 48 ชั่วโมง (อาบน้ำได้ แต่บริเวณที่เจาะให้ใช้วิธีเช็ดตัวเอา) ถ้าวัสดุปิดแผลไม่เปียกน้ำหรือไม่เปื้อน ไม่จำเป็นต้องเปิดออกเพื่อทำแผล เมื่อครบ 48 ชั่วโมงจึงเปิดผ้าปิดแผล ส่วนใหญ่รอยบากที่ผิวหนังจะสมานแล้ว แต่ถ้ายังเห็นรอยแผลอยู่สามารถใช้ยาโพวิโดน-ไอโอดีนทาแผลแล้วปิดพลาสเตอร์ ธรรมดาและสามารถอาบน้ำได้

     - ให้สวมเสื้อชั้นในแบบพยุงเต้านมในช่วง 48 ชั่วโมงแรก บางโรงพยาบาลแนะนำว่าเสื้อชั้นในแบบนักกีฬา (sport bra) ที่เป็นชนิดตะขอหน้าใช้ได้ดีที่สุด

     - ถ้ามีอาการปวดบริเวณที่เจาะ อาจกินยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ทุก 4 ชั่วโมงตามแพทย์สั่ง ห้ามรับประทานยาแอสไพริน เนื่องจากแอสไพรินมีฤทธิ์ต้านการทำงานของเกล็ดเลือดอาจทำให้มีเลือดออก

     - หลัง 48 ชั่วโมงอาจมีรอยช้ำสีม่วงบริเวณเต้านม โดยเฉพาะบริเวณที่ได้รับการเจาะชิ้นเนื้อ แต่รอยช้ำดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปได้เอง

     - กลับบ้านแล้วยังต้องสังเกตอาการ ถ้ามีอาการต่อไปนี้ให้กลับมาพบแพทย์ เช่น มีเลือดหรือน้ำสีเหลืองซึมจากรอยแผล (ในกรณีที่เป็นเลือดให้ใช้ถุงน้ำแข็งกดไว้เป็นการปฐมพยาบาลก่อนมาโรงพยาบาล) เต้านมบวมขึ้นหรือมีอาการปวด บวม แดง ร้อน อาการเช่นนี้บ่งถึงการอักเสบซึ่งมักเป็นจากการติดเชื้อ ถ้ามีอาการดังกล่าวควรรีบมาพบแพทย์

     - อย่าลืมไปฟังผลชิ้นเนื้อตามที่แพทย์นัด และถึงแม้ผลชิ้นเนื้อจะไม่ใช่มะเร็ง รังสีแพทย์หรือแพทย์เจ้าของไข้จะยังคงมีการนัดติดตามผล

อาการแขนบวมหลังผ่าตัดและหลังได้รับรังสีรักษาเพื่อรักษามะเร็งเต้านม
     ในการผ่าตัดเพื่อรักษามะเร็งเต้านม จำเป็นต้องผ่าตัดเลาะต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ หรือในบางรายหลังผ่าตัดจำเป็นต้องฉายแสงบริเวณผนังหน้าอก (ที่ได้ผ่าตัดเต้านมออกไปแล้ว) และบริเวณรักแร้ข้างเดียวกับที่เป็นมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดแขนบวม เนื่องจากการลำเลียงและระบายน้ำเหลืองเสียไป โอกาสที่จะเกิดแขนบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น การผ่าตัดเจาะต่อมน้ำเหลืองออกไปมากเพียงใด ได้รับการฉายรังสีบริเวณที่กว้างมาก เป็นต้น
การป้องกันการเกิดแขนบวมมีความสำคัญมาก เพราะถ้าเกิดขึ้นแล้วมักเป็นตลอดชีวิต นอกจากทำให้รูปลักษณ์ไม่สวยงามยังทำให้การใช้งานของแขนมีข้อจำกัด เช่น รู้สึกแขนหนักขึ้น เคลื่อนไหวได้ช้าลง มีอาการชาตามนิ้วมือหรือแขน เนื่องจากน้ำเหลืองที่คั่งมีการกดทับเส้นประสาท ความเสี่ยงที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ มีโอกาสติดเชื้อบริเวณแขนได้ง่ายและมักจะรักษาได้ยากหรือหายช้า ดังนั้นต้องพยายามป้องกันแขนบวมก่อนที่จะเกิดขึ้น

วิธีป้องกันแขนบวม
     1. ทำกายภาพบำบัดตามที่แพทย์และพยาบาลแนะนำ ท่าบริหารเพื่อป้องกันแขนบวมให้ยกแขนข้างนั้นสูง ใช้มืออีกข้างบีบนวดไล่จากปลายนิ้วจนถึงรักแร้เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนน้ำ เหลืองให้กลับเข้าสู่ลำตัว ทำวันละ 10-20 นาทีทุกวัน

      2. ระวังไม่ให้เกิดแผลที่แขนข้างนั้นเพราะจะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย รวมถึงการถูกยุง แมลงอื่นๆ กัดต่อย ถ้ามีแผลต้องรีบทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน-ไอโอดีน และดูแลทำความสะอาดแผลจนกว่าแผลจะหาย วิธีป้องกันการเกิดแผลและติดเชื้อ ได้แก่ สวมถุงมือทุกครั้งที่ทำงานบ้านหรือทำสวน หลีกเลี่ยงการสวมนาฬิกาข้อมือ สร้อยข้อมือ กำไลที่แขนข้างนั้นๆ รักษาความสะอาดของเล็บและระวังไม่ให้เกิดแผลขณะตัดเล็บ และหลีกเลี่ยงการเจาะเลือด ฉีดยาหรือให้น้ำเกลือที่แขนข้างนั้น

      3. ป้องกันไม่ให้น้ำเหลืองคั่งมากขึ้น ได้แก่
         - ห้ามใช้แขนข้างนั้นๆ ยกของหนัก สะพายกระเป๋าหนัก
         - เมื่อไม่ใช้แขนให้ยกแขนด้านนั้นสูงเสมอ เช่น เวลานั่งให้วางแขนบนโต๊ะหรือพนักเก้าอี้
         - อาจใส่ผ้ายืดรัดแขนตามที่แพทย์แนะนำ

      ได้ทราบข้อมูลการดูแลตัวเองหลังการรักษามะเร็งเต้านมแล้ว อย่าลืมปฏิบัติตามเพื่อให้ร่างกายกลับมาเหมือนเดิมหรือใกล้เคียงกับก่อนการ รักษาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จะได้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขตลอดไปค่ะ

อ้างอิง: เอกสารคำแนะนำผู้ป่วยของหน่วยรังสีรักษาและมะเร็งวิทยา ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

โดย bladymieb | เวลา : 2010-05-19 08:47:57
   กรอกข้อมูล :
โปรดอ่าน ก่อน comment
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์ ThaiZA.com ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บไซต์ โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
ขอขอบคุณ THAIZA.com
Your Name/Email :
ข้อความ :
รหัส Anti-Spam :